Bạn đang giết chết tình yêu của mình như thế nào?

Trước khi liệt kê ra những lỗi cả phụ nữ và đàn ông thường mắc phải trong một mối quan hệ tình cảm, tôi xin nói trước ngay từ đầu: Nếu bạn là nữ và bạn đánh vào nỗi sợ mất mặt của đàn ông, bạn sẽ luôn sai ngay kể cả về lí bạn đúng. Nếu bạn là nam và không đáp ứng được nhu cầu kết nối của phụ nữ, bạn sẽ luôn sai dù vô tình hay cố ý. Làm tổn thương người mình yêu chưa bao giờ là đúng cả, dưới hình thức nào đi chăng nữa.

1.Những sai lầm mà đàn ông thường gặp phải:

Sai lầm lớn của đàn ông là làm người phụ nữ của mình cảm thấy cô đơn

 • Cô đơn ở nhà: Mặc định coi việc nhà là việc của phụ nữ chính là tác nhân gây ra cảm giác một mình nơi họ. Cảm giác đó sẽ càng tệ hơn khi họ vừa trải qua một ngày mệt mỏi nơi làm việc – nơi không có người bạn đời của mình ở đó, rồi khi về nhà lại phải vất vả làm tiếp, lại một lần nữa chỉ có một mình. Rất nhiều đàn ông không biết ơn, trân trọng và chia sẻ việc nhà với vợ. Những việc nhỏ như cầm cây chổi quét nhà, với đàn ông có lẽ không là gì, nhưng với người phụ nữ, họ cảm thấy như gần gũi hơn với người mình yêu.
 • Cô đơn trong những hoài bão: đó là khi người phụ nữ có những hoài bão riêng, ước mơ riêng, nhưng không được người đàn ông nhận ra hay ủng hộ.
 • Cô đơn sau giờ làm: đàn ông thường cho rằng công việc mình làm vất vả hơn, và mỗi khi kết thúc công việc, trở về nhà, họ thường mặc kệ tất cả và tự hưởng thụ sự thoải mái của riêng mình mà quên đi sự tồn tại và những cảm xúc tồn đọng của người phụ nữ.
 • Cô đơn trên giường: khi với các anh, sex chỉ đơn giản là tình dục. Với phụ nữ, sex là làm tình. Sự khác nhau là ở chỗ, tình dục là khi các anh chỉ chăm chăm thỏa mãn dục vọng của cá nhân, mau mau cho xong để được “sướng”. Còn làm tình ở phụ nữ, là khi không chỉ cơ thể, mà cả tâm hồn của cả hai đều được đồng điệu, kết nối. Điều này với phụ nữ thậm chí còn quan trọng hơn rất nhiều so với việc được “lên đỉnh”.
 • Cô đơn trong sợ hãi: phụ nữ rất sợ những gì thô bạo, bạo lực. Với cơ thể vốn dĩ đã to lớn hơn, giọng nói trầm và khỏe hơn, chỉ một lần lên gân cốt quát tháo ai đó thậm chí không phải là họ, phụ nữ cũng đã cảm thấy run sợ rồi.
 • Cô đơn trong thành tựu: khi phụ nữ kiếm nhiều tiền hơn đàn ông, họ thường không nhận được sự ngưỡng mộ hay hoan nghênh, thay vào đó là phản ứng Fight – thể hiện qua sự dè bỉu, mắng nhiếc vô cớ – khi người đàn ông cảm thấy mất mặt vì chức năng chu cấp của mình bị đe dọa.

2. Những sai lầm mà phụ nữ thường gặp phải:

Sai lầm chung của phụ nữ là làm người đàn ông của mình mất thể diện, dù phần nhiều trường hợp là do họ không cố ý. (Tuy nhiên, tôi đã nói ở trên, kể cả vô ý thì khi làm như vậy họ đã sai rồi)

 • Không nói trước với anh ta về những quyết định quan trọng
 • Không để anh ta giúp bạn (đàn ông sinh ra là để giúp đỡ và che chở cho phụ nữ. Bạn tước đi quyền này thì họ sẽ nghĩ rằng bạn cho rằng họ không đủ giỏi để giúp bạn)
 • Chê bai anh ta trước mặt nhiều người
 • Nghi ngờ khả năng phán xét của anh ta
 • Đưa ra những lời khuyên khi không được hỏi
 • Lờ đi lời khuyên của anh ta
 • Đưa ra những yêu cầu vô lý vượt ngoài khả năng của anh ta
 • Lờ đi nhu cầu của anh ta
 • Chỉ chăm chăm vào lỗi của anh ta, thay vì những gì anh ta đã làm cho bạn

Và còn rất nhiều những ví dụ khác, nghe qua thì rất tiểu tiết và chả có gì quan trọng, đặc biệt là với phụ nữ. Tuy nhiên với nam giới, tất cả chúng đều được quy lại thành 1 câu “Anh là đồ ăn hại!”.

3. Sai lầm trong việc cải thiện mối quan hệ

Phụ nữ thường là những người đầu tiên nhận ra khi một mối quan hệ đang trên đà xuống dốc, và họ cũng thường là những người chủ động cải thiện và sửa đổi mối quan hệ. Tuy nhiên, cách tiếp cận của đa phần phụ nữ thậm chí còn làm mối quan hệ trở nên tồi tệ hơn. Các chị em có nhớ mỗi khi có điều gì đó bức xúc, chị em thường nghĩ ngay tới việc gọi điện ngay cho ai đó để tám, và sau cuộc tám chuyện đó dường như mọi vấn đề đều được giải quyết (mặc dù vấn đề đó đã xảy ra xong rồi). Điều sai lầm của các chị em là áp dụng chính cách này để cải thiện mối quan hệ với người đàn ông của mình: Bắt họ nói chuyện.

 • Anh, chúng ta cần ngồi xuống nói chuyện nghiêm túc về mối quan hệ của bọn mình.

Với đàn ông, không câu nói nào đáng sợ hơn câu nói đó phát ra từ người phụ nữ. Và rồi tiếp sau đó là những lời phàn nàn, kể lể về những bất mãn, hay những yêu cầu người phụ nữ mong muốn người đàn ông làm cho mình. Tất cả những lời đó chỉ có thể dẫn tới hai kết cục: một là anh ta sẽ đi ra chỗ khác, hai là anh ta sẽ cãi nhau với bạn tới cùng. Fight-or-flight. Phụ nữ đã quên, đàn ông vốn không muốn bày tỏ về cảm xúc của mình, bởi xã hội, văn hóa đã hình thành cho họ một suy nghĩ rằng đàn ông không được thể hiện sự mềm yếu của mình.

Thêm vào đó, họ dịch câu nói trên thành “Anh, anh đã gây ra rất nhiều lỗi và giờ ta sẽ ngồi xuống và liệt kê chúng”. Nếu các chị bắt họ ngồi xuống và giãi bày cảm xúc của họ, họ sẽ cảm thấy không được thoải mái, lâu dần sẽ thành khó chịu. Và khi các anh khó chịu hay cảm thấy xấu hổ thì các chị biết cách anh sẽ làm gì rồi đấy.

Còn đàn ông, khi cảm thấy người phụ nữ của mình đang khó chịu, bực bội hay có chuyện buồn, ngay lập tức bản năng bảo vệ và che chở của họ sẽ được bật lên. Họ sẽ lao ngay tới và làm điều mà họ luôn làm khi chính họ có rắc rối: Giải quyết vấn đề. Họ hoàn toàn quên rằng, vấn đề của phụ nữ nhiều khi nằm ở cảm xúc, chứ không phải ở bản thân vấn đề.

Tôi còn nhớ khi cô bạn gái của tôi bị stress nặng, tôi hỏi thăm và được biết lí do là cô ấy nộp hồ sơ xin visa mà mãi chưa thấy được gọi. Tôi liền giải quyết vấn đề của cô ấy theo cách 1 người đàn ông thường làm: “Em lo cái đó làm gì. Cái đó bao giờ người ta cho mình thì mình được. Em lo nó cũng đâu gọi em nhanh hơn đâu”. Đàn ông suy nghĩ đơn giản vậy thôi, nếu không làm gì được thì cất nỗi lo ấy vào 1 ngăn tủ (chiếc tủ nhiều ngăn) rồi đóng lại. Nhưng cô ấy là phụ nữ. Cô ấy không nói gì, và kể từ đó cô ấy cũng không tâm sự gì với tôi nữa. Một thời gian sau tôi hỏi thì cô ấy nói “Tại anh cứ nói những cái mà ai cũng nói được. Ai chả biết có lo cũng chả làm được gì, nhưng em lo vẫn lo chứ. Con gái mà. Thà anh không nói gì, hoặc anh chỉ cần ôm em, còn hơn anh nói thế làm em thấy anh không hiểu em”.

Lời nói này của cô ấy đã dạy tôi nhiều điều, kể từ đó tôi trở thành một người yêu tâm lý hơn rất nhiều so với trước.

Aiken dịch từ Why women talk and men walk – Patricia Love and Steven Stosny

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *