Bản lãnh trong tình yêu

Hạnh phúc hay đau khổ thực ra không có ranh giới nhất định rõ ràng. Có thể đối với một người bán rau cải, mỗi ngày kiếm vài chục ngàn là cũng đủ hạnh phúc rồi, nhưng đối với một người kinh doanh kha khá thì một vài chục ngàn tiền lời là một khó khăn buồn phiền gián xuống họ, là điều xui xẻo…
Có khi hạnh phúc của người này lại là điều đau khổ của kẻ khác. Bóng dáng hạnh phúc chẳng ai giống ai, tất cả đều do quan điểm riêng của mỗi người, cách chấp nhận và hài lòng với điều mình có thực tế và hợp lý thì mới mong có được một cuộc sống tương đối hạnh phúc. Những nguyên tắc sau sẽ giúp bạn có được một cuộc sống vui vẻ, thanh thản.

1. Bạn đừng tự cho mình có một cái quyền đối với người khác và bạn không nên ép buộc bất cứ ai phải theo ý mình

Nếu người yêu của bạn không muốn gặp bạn tối nay, thì bạn không thể bắc buộc họ đến chổ hẹn cho thoả tính độc đoán ích kỷ của mình. Nếu ‘người ấy’ định chia tay với bạn thì bạn cũng phải tôn trọng quyết định của họ nữa là, không nên ‘kiểm tra, quản lý’ người khác, vì như thế vừa tạo cho bạn cám giác lo lắng, lúc nào cũng canh chừng đối tượng thì còn đâu thời gian để giải trí vui vẻ thanh thản được.

Ngoài ra, người bị bạn quản lý cũng rất khó chịu vì bị gò bó, lâu dần, chính bạn sẽ bị bao tiếng xấu đó vào người, nào là ích kỷ, ác độc, khắc nghiệt, vì bạn mà đối tượng trở nên nhu nhược, không thì họ sẽ nổi loạn cho đến lúc không còn chịu nổi sự áp đặt của bạn. Đến lúc ấy thì bạn sẽ mất trắng tất cả, đau khổ với bạn là hiển nhiên, người bạn yêu quý nhất cũng phải rời bỏ bạn vì không thể chịu nổi sự ‘khống chế’ độc đoán của bạn.

2. Bạn có quyền đối với bản thân mình

Mặc dù bạn không nên đặt cho mình một cái quyền nào với người khác, nhưng bạn lại có toàn quyền đối với bản thân mình, bạn có thể thay đổi công việc, sở thích, ngay cả mối quan hệ của bạn với người khác, cách cư xử của bạn.

Bạn có thể làm thế nếu người bạn yêu hoặc một ai đó gây đau đớn cho bạn, hoặc khi gặp lúc khó khăn cần giải quyết, thích ứng với hoàn cảnh sống nơi môi trường mới lạ hay khắc nghiệt. Chẳng ai có quyền ép buộc hay ra lệnh cho chính bản thân bạn được. Chỉ có bản thân mình, bạn mới biết mình cần phải quyết định ra sao cho cuộc đời của mình. Hạnh phúc điều do bạn tạo ra.

3. Bạn không nên đau khổ vì mối quan hệ với người khác

Nếu bạn cho rằng mình bất hạnh trong cuộc tình, thì không ai cấm bạn, nhưng nếu bạn không muốn kéo dài tâm trạng đau khổ, bạn có thể đặt mot dấu chấm hết và bỏ đi. Không có luật lệ nào của thiên nhiên bắt bạn phải chịu đau khổ và nếu bạn muốn kết thúc sự phụ thuộc vào người khác, người có thể duy nhất giúp bạn vượt qua khổ đau chính là bản thân bạn.

Chẳng hạn như, nếu bản thân mình bạn không muốn đi làm rồi thì dù có bao nhiêu người quen giới thiệu việc làm, bạn cũng thờ ơ bỏ qua dù người ta có cố gắng giúp bạn đến đâu cũng vô ích mà thôi. Quan trọng là bạn muốn đi làm hay không? Cũng như trong cuộc tình đau khổ, bạn không thể thay đổi ‘người ấy’ nhưng bạn có thể rời bỏ họ. Và nếu bạn không làm thế, thì đó chính là sự lựa chọn của bạn, chứ không phải của người kia.

4. Lạc quan và tự tin

Nếu bạn cho rằng bạn bị đối xử bất công và nếu vì thế bạn nghĩ rằng phải chia tay với con người gây ra cho bạn đau khổ thì đó là điều quyết định của bạn, nhưng bạn đừng nghĩ rằng sau mối tình này bạn sẽ chẳng bao giờ tìm được một mối tình khác tốt hơn, hoặc bạn cho rằng mình sẽ căm giận ‘người ấy’ mãi không quên. Thời gian là liều thuốc nhiệm màu có thể hàn gắn hay xoa dịu mọi vết thương lòng.

Hãy lạc quan và tin tưởng vào bản thân mình xem mọi chuyện không vừa ý là một trong những vấn đề bình thường vốn phải xảy ra trong cuộc sống và mọi người ít nhiều cũng một lần trãi qua giống như bạn mà thôi. Tại sao họ vẫn tìm được hạnh phúc, còn bạn thì không?

5. Đừng so sánh thứ bạn có với thứ người khác có

Điều tệ hại nhất khiến bạn luôn buồn rầu lo lắng là luôn đem những điều mình có mà đi so sánh với những điều của người khác, nếu đó là sự so sánh tích cực sẽ khiến bạn bằng lòng với những gì của mình đang có, hoặc xa hơn là bạn sẽ phấn đấu để đạt đươc điều mình mong muốn, ngược lại nếu sự so sánh là tiêu cực thì nó sẽ ngấm ngầm phá tan tất cả kể cả những điều bé nhỏ mà bạn ít vừa ý nhất. Bạn của bạn tâm sự rằng người yêu của họ làm mỗi tháng vài triệu bạc là chuyện nhỏ, trong khi đó ‘người ấy’ của bạn chỉ làm được vài trăm ngàn một tháng, bạn chớ để những ý nghĩ so sánh nông cạn như vậy phá vỡ mối quan hệ tốt đẹp của mình. Bạn có biết rõ về công việc kiếm ra vài triệu như thế nào không?

Hãy nắm bắt thật chặt những gì mình đang có, bằng chính sức lực của mình, hơn là ‘đứng núi này trong núi nọ’. Ở đời, người ta thường tham lam như vậy đó. Hãy biết bằng lòng với những điều đơn giản của mình, bạn sẽ có tăm hồn luôn thoải mái, cuộc sống sẽ vui vẻ hơn bạn nghĩ nhiều.

6. Hãy thông cảm và chia sẽ

Điều đơn giản nhất để sớm có hạnh phúc, vui vẻ, yêu đời, lạc quan trong cuộc sống là khi ta biết thông cảm với những nỗi đau khó khăn của người khác, biết xem những lỗi lầm của người khác là những điều thường xảy ra trong cuộc sống mà rộng lòng tha thứ cho nhau, nếu chẳng bao giờ ai tha thứ cho ai thì cuộc sống này sẽ ra sao?

Nếu không ai biết thông cảm chia sẻ nỗi đau của người khác thì làm sao còn tình nhân loại, khi ta khó khăn ai sẽ giúp ta nếu bình thường ta luôn ngoảnh mặt làm ngơ hay dửng dưng với nỗi buồn, khó khăn của mọi người? Khi ta biết quan tâm chia sẻ với người khác thì có nghĩa là mọi người cũng yêu quý và muốn mang điều tốt lành đến cho ta vậy. Đó là bạn đã tạo cho cuộc sống của mình thêm hạnh phúc rồi đó.

-Nguồn: Max Reading-

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *