“Chiến thuật” giúp nhau mở lòng trong tình yêu và hôn nhân

Quân và Bích đã sống hạnh phúc với nhau trong khoảng 3 năm vừa qua. Quân tin rằng Bích là một nửa hoàn hảo của mình vì cô thú vị, hấp dẫn và thông minh.
Cô có thể bàn bạc về tình hình thế giới như một chuyên gia, và anh rất say mê với những cuộc thảo luận giữa hai người. Bích nghĩ rằng Quân là “siêu nhân” của cô vì anh yêu trẻ con, chăm chỉ, có thể sửa nhiều thứ trong nhà.

Thế nhưng, những cuốn hút này dần mờ nhạt đi khi Bích nhận ra rằng Quân rất khó chia sẻ những cảm xúc của anh. Cô nhận ra điều này sau khi họ cưới nhau, và ảnh hưởng đến cô. Cô thường nghĩ về những gì Quân phải chịu khi bố mẹ anh ly dị khi anh 6 tuổi, nhưng anh không bao giờ nói với cô về những nỗi đau tuổi thơ. Đôi lúc cô  ước rằng họ có một cuộc nói chuyện về những vấn đề riêng tư.

Bích thường than phiền với những người bạn của mình là Quân luôn có vẻ xa cách về cảm xúc. Cô nói: “Tôi ước rằng anh ấy sẽ nói rằng “anh nhớ em”  khi anh ấy đi làm về, thế nhưng anh gần như chưa bao giờ nói những câu như vậy”. Sau một lần cãi nhau, cuối cùng cô cũng đã dùng hết can đảm để nói với anh điều đó vì cô muốn làm sao để hai người gần gũi nhau hơn.

Bích đã nói với Quân về suy nghĩ của cô một cách đầy yêu thương, thế nhưng, anh ấy cho rằng đó là chỉ trích. Anh trả lời: “ Anh thật sự không biết cách nói về cảm xúc của mình. Tại sao em không thể chấp nhận bản thân anh như vậy?”. Bích cảm thấy rằng anh đang cố điều khiển cô và thật sự anh có thể nói với cô về cảm xúc của mình nếu anh ấy cố gắng.

Cô đã sai lầm khi nghĩ rằng anh ấy không muốn cố gắng, rằng điều đó thật sự khó với anh. Cô bắt đầu tấn công anh và nói: “Em không hiểu tại sao anh lại không muốn tạo ra một mối quan hệ đặc biệt. Anh thậm chí không muốn thử nữa”. Bích rất buồn và tổn thương khi hiểu lầm rằng người mình yêu không quan tâm tới mình.

Trong tuần tiếp theo, Bích chợt nảy ra sáng kiến. Cô nhận ra rằng Quân thật sự đã nói về cảm giác của anh khi anh nói: “Anh không biết cách”. Mặc dù đó không phải là điều mà cô muốn nghe, thế nhưng Quân thật sự đã chia sẻ một điều gì đó về anh. Chính vì thế cô quyết định nói với Quân rằng cô tin anh khi anh nói anh không biết cách để nói về cảm xúc của mình và cô mừng rằng anh đã chia sẻ với cô điều đó.

Bích đã làm rất tốt trong việc nhận và hiểu một cảm giác của sự chia sẻ. Bích hỏi Quân rằng anh có muốn học cách thể hiện cảm xúc để hai người có thể gần gũi với nhau hơn, và, may mắn thay, Quân đồng ý. Bích nói “Tất cả những gì anh phải làm là nói ra câu chữ từ những suy nghĩ trong tâm trí anh. Nếu anh thấy thích bộ áo em đang mặc, anh hãy nói với em ngay. Em rất thích nghe điều đó”.

Sự thật về cảm xúc

Nếu bạn muốn giúp vợ/ chồng, người yêu của mình mở lòng hơn về cảm xúc của anh hay cô ấy, hãy nhớ những điều sau:

-Chia sẻ cảm xúc là một “vùng” rộng lớn, vì thế hãy tập cách lắng nghe những lời chia sẻ nhỏ. Câu nói của Quân  “Anh không biết cách chia sẻ cảm xúc” là một cách mà anh ấy chia sẻ rằng anh không biết cách làm việc đó.

-Có nhiều giai đoạn trong một cuộc hôn nhân. Giai đoạn đầu là giai đoạn khi cả  vợ chồng đều cảm thấy người yêu mình thật tuyệt vời. Giai đoạn thứ 2 là khi cả hai dần nhận ra những sự khác biệt giữa hai người, và họ thường xa cách nhau về cảm xúc.

-Nhiều cặp vợ chồng thật sự có khó khăn về việc chia sẻ cảm xúc vì họ lớn lên trong những gia đình ít khi nói về cảm giác của bản thân, hay họ có một số tổn thương về cảm xúc khi họ chia sẻ hoặc họ có một số mất mát lớn trong quá khứ và tự khép mình với mọi người.

Các “chiến thuật” để giúp nhau mở lòng

* Tập nhận ra những khi người ấy của bạn đang chia sẻ cảm xúc. Khi anh nói “Trời ạ, anh vừa có một ngày làm việc thật chán”, anh ấy không phải đang càu nhàu mà anh ấy đang đưa ra cảm xúc của mình. Bích trả lời “Kể cho em nghe với” và Quân sẽ có thể nói nhiều hơn.

* Nếu chồng/ vợ bạn đang bắt đầu một cuộc trò chuyện về cảm xúc, hãy chú ý nghe kỹ và đặt các câu hỏi. Những cụm từ như “Chuyện gì đã xảy ra”, “Nói với anh/em nữa đi” và “Anh/Em muốn hiểu được” có thể giúp bạn tạo chủ đề để người ấy bắt đầu. Những câu hỏi như “Điều gì đang làm anh/em mệt mỏi” có thể giúp họ làm rõ ràng hơn những suy nghĩ của mình và đào sâu hơn vào cảm xúc của bản thân. Hãy nhớ rằng, khi người ấy của bạn cảm thấy được thấu hiểu, họ sẽ giảm được stress và bắt đầu tiến lên giải quyết vấn đề.

* Nếu bạn và bạn đời của mình đang gặp vấn đề trong việc chia sẻ cảm xúc thì bạn nên nhớ rằng mình không phải trường hợp duy nhất. Rất nhiều người cũng đang phải vật lộn với vấn đề này, đặc biệt là khi đang stress. Bạn có thể học cách tạo ra nhiều hơn nữa sự gần gũi trong cuộc hôn nhân bằng cách chia sẻ các suy nghĩ của bản thân một cách đơn giản và tràn đầy yêu thương, và những điều này chắc chắn sẽ tạo ra nhiều thay đổi trong quan hệ vợ chồng.

-Nguồn: TLHTY-

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *