Cố chấp trong tình yêu và tác hại của nó

Trong tình yêu bạn đừng nghĩ rằng cứ hiểu nhau là không cần phải nói ra, cứ hiểu nhau rồi thì bạn giận là đối phương tự phải hiểu được vấn đề, không cần bạn phải nói, không cần bạn phải giải thích. Nếu thực sự bạn đang nghĩ như vậy thì tình yêu của bạn đang trên đà xuống dốc và nguy cơ lớn là tan vỡ. Sự cố chấp, sự im lặng của bạn có tác hại vô cùng lớn đến tình yêu của bạn. Tác hại của sự cố chấp trong tình yêu là gì?

Sẽ thật sự nuối tiếc nếu một ngày nào đó trong cuộc đời ta gặp được một người và cảm thấy người đó thật đặc biệt với mình, thế nhưng ta biết đến cuối cùng ta vẫn phải dừng lại. Tình yêu muôn đời luôn là một điều khó nắm bắt khiến con người ta đau khổ.

Kỳ thực, những đau khổ trong tình yêu chẳng qua cũng chỉ vì bạn đã gặp một người không đúng thời điểm, khiến cho hai người không thể ở bên nhau. Đó là khi bạn yêu một người, nhưng biết rõ rằng người ấy sẽ mãi mãi không thuộc về mình. Yêu, nhưng bị gia đình ngăn cấm. Yêu, nhưng ở xa nhau và vì hoàn cảnh chẳng thể về gần. Yêu, nhưng người kia lại có những mối ràng buộc khác (đã có gia đình, có con riêng…). Và yêu, nhưng người lại chẳng yêu ta…

Một nhà văn trẻ đã từng nói: “Yêu một người – là ban cho người đó quyền năng làm mình đau/ Nhớ một người – là tự tước đi của mình niềm vui không ràng buộc”. Đúng thế, cái cảm giác đem trái tim mình giao phó cho người khác, bất cần biết đúng sai được mất. Tim thành kẻ phản chủ, đập loạn nhịp. Rồi cuối cùng chính ta lại giăng ra bao nhiêu điều phũ phàng chỉ để khống chế tim mình: “Thôi-đừng-yêu!”. Thật, giống như là tự tát vào mặt mình mà vẫn nhe răng ra cười lớn.

Yêu người mà mình biết họ mãi mãi không thể thuộc về mình là một kiểu tham gia vào ván cược xuẩn ngốc nhất của đời. Thế nhưng dường như con tim luôn cố chấp, dù biết rõ mười mươi câu trả lời mà vẫn có le lói hy vọng. Đem tất thảy tình yêu và xúc cảm đặt vào đối phương, dõi theo họ, nơm nớp lo sợ, nơm nớp lo âu. Để rồi cuối cùng, khi nhận lại những đau khổ, những phũ phàng người ta mới nhận ra mình đã mất hẳn, mất trắng, mất một cách triệt để vốn liếng cảm xúc yêu thương.

 

Sự thật chẳng ai muốn lựa chọn yêu một người mà mình biết trước sẽ chẳng có kết quả gì, nhưng vì sao con người vẫn bất chấp tất cả để trao đi tình yêu? Là bởi giữa những người xa lạ va chạm vào cuộc sống của mình, họ là riêng, là đặc biệt, cũng là duy nhất nữa. Là duy nhất khiến bạn có thể bật cười, bật khóc ngon lành. Là bởi giữa những chấm cảm xúc nhạt nhòa, những cảm xúc về họ là sắc nét, là rõ ràng. Dù rút cục, đến cuối cùng bạn vẫn chỉ là kẻ đứng ngoài lề tình yêu một cách đáng thương như thế.

Vì vậy…

Nếu bạn yêu một người chẳng thể yêu, hãy trân trọng từng giây từng phút khi hai người còn ở bên nhau, trân trọng mỗi câu nói của nhau, mỗi nụ cười của nhau. Bởi đó có thể là những mảng kí ức đẹp nhất mà bạn có được, để mỗi lần nghĩ về bạn sẽ mỉm cười hạnh phúc thay vì hối hận đau khổ.

Nếu bạn yêu một người không thể yêu, hãy luôn luôn để nụ cười hiện hữu trên môi, có như vậy người bạn yêu cũng sẽ mỉm cười với bạn. Bởi nhìn thấy người mình yêu hạnh phúc cũng chính là hạnh phúc lớn nhất của bản thân.

Nếu bạn yêu một người không thể yêu, hãy quan tâm nhiều hơn đến bản thân mình, để mình ngày càng hoàn thiện hơn, chỉ những người biết tự yêu bản thân thì mới có được tình yêu của người khác. Có ai không muốn nhìn thấy cái đẹp, dù đó là vẻ đẹp bề ngoài hay vẻ đẹp của tri thức, của tâm hồn.

Nếu bạn yêu một người không thể yêu, hãy cố gắng hết sức để giúp đỡ người ấy, lắng nghe âm thanh từ con tim người ấy, cùng người ấy chia sẻ ưu phiền; bạn cũng đừng đặt hy vọng quá nhiều, thực ra thế giới này rất công bằng. Cái gì là của bạn thì người khác có muốn cướp cũng không cướp nổi. Những gì không thuộc về mình, dù có dùng mọi thủ đoạn để cướp về, nó cũng không bao giờ nguyên vẹn.

Nếu bạn yêu một người không thể yêu, thì khi buông tay đừng bao giờ rơi lệ. Bạn đã bao giờ có được đâu mà phải than vãn rằng mình mất tất cả. Nước mắt chỉ dành cho những người thất tình, bạn không thất tình nên đừng bao giờ khóc.

Nếu bạn yêu một người không thể yêu, thì cũng đừng bao giờ thấy xấu hổ vì mình không được yêu lại. Ngược lại, bạn càng phải tự hào vì mình đã dũng cảm theo đuổi những gì mình muốn. Bởi đáng thương nhất không phải những người yêu mà không được đáp trả; kẻ đáng thương hơn là những người không dám theo đuổi tình yêu của mình.

Có những người dù bạn có yêu họ bao nhiêu thì họ cũng sẽ không bao giờ thuộc về bạn, có những việc dù bạn nỗ lực bao nhiêu cũng không bao giờ thay đổi được chúng. Cuộc đời có vô vàn những điều hối tiếc, nhưng chúng ta chẳng có cách nào để quay lại thay đổi chúng. Nhưng chỉ cần trong giây phút đó bạn cố gắng hết mình, cho dù là không đạt được điều gì, thì sau này bạn cũng sẽ không bao giờ cảm thấy hối tiếc vì mình đã không làm. Nếu mệt rồi, đau rồi, bạn sẽ tự khắc học được cách buông tay…

CỐ CHẤP KHI YÊU

1. Khiến sự việc càng đi xa tầm suy nghĩ của bạn

Khi hai đứa giận nhau, nhưng không bên nào chịu bày tỏ cho bên nào nghe về suy nghĩ, cảm xúc của mình, dần dần sự việc hiểu lầm càng đi sâu hơn, càng khiến bạn khó chịu về đối phương hơn, bạn bắt đầu khó chịu ra mặt. Thậm chí bạn còn dùng những hành động lời nói xúc phạm tới người bạn yêu thương, quả thực khi không hiểu vấn đề của nhau thì chỉ cần một chuyện rất nhỏ cũng dẫn tới một vấn đề sâu sắc.

2. Càng ngày bạn càng thấy ghét người ấy

Điều này bắt nguồn từ việc không hiểu nhau, người kia có những lời lẽ xúc phạm, gây ấm ức cho bạn, bạn bắt đầu suy nghĩ theo chiều hướng đó là một con người hoàn toàn không hợp với mình, bạn sẽ nghĩ “tại sao trước đây tôi có thể yêu người như vậy cơ chứ, thật sai lầm”. Chính từ suy nghĩ đó bạn bắt đầu suy luận ra đủ điều, dù có chết bạn cũng không nên yêu một người như vậy, vậy là sai lại càng sai. Nhưng dù bạn rất khó chịu mà bạn vẫn cố chấp không chịu nói ra vấn đề của mình với đối phương.

3. Bạn không dám đối diện

Bạn sợ những lời nói khó chịu từ đối phương, bạn cảm thấy mệt mỏi khi gặp lại và nhắc lại những vấn đề mà bạn luôn cảm thấy mình không hề sai và bạn nghĩ không có gì phải giải thích cả. Đó là sự cứng đầu của bạn, sự cố chấp của bạn, trong tình yêu không nên tồn tại sự cố chấp bởi điều đó sẽ đẩy bạn đi vào ngõ cụt, đẩy bạn vào sự đau khổ mà thôi không thể nào giải quyết vấn đề. Bạn luôn nghĩ người đó sẽ không bao giờ chịu lắng nghe bạn, nhưng bạn không tìm cách làm sao để người ấy có thể lắng nghe được bạn, bạn chưa có sự cố gắng.

4. Bạn cần phải đối mặt với người ấy

Trong khi bạn muốn giải quyết vấn đề mà bạn luôn né tránh không muốn đối diện, không muốn trò chuyện cho rõ ràng vậy làm sao bạn có thể giải quyết vấn đề. Không ai có thể giải quyết vấn đề thay bạn được, vấn đề của bạn chỉ có bạn mới là người giải quyết tốt nhất mà, chính vì vậy bạn nhất định phải tự mình đương đầu, tự mình gặp và nói rõ tất cả vấn đề, không nên để vấn đề của bạn phải thông qua người này hay người khác. Đó là chuyện của bạn cơ mà, sao bạn không trực tiếp gặp người ấy.

-Nguồn: Sống Trẻ-

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *