Đã mấy ai hiểu thấu được tình yêu vô điều kiện

Tình yêu… tình yêu là gì? Là yêu ai đó vì con người hiện tại, con người quá khứ, và cả con người trong tương lai của họ.” Chris Moore

Dường như ngày nay chúng ta đặt kỳ vọng quá nhiều vào người khác. Dường như yêu thương vô điều kiện đã bị bỏ quên nơi lề đường, khi mà ngày càng nhiều người muốn yêu thương, nhưng lại không đủ sẵn sàng để trao đi hay nhận lại nó.

Thử thách thật sự của yêu thương vô điều kiện chính là yêu thương ai đó trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Dù nghe thì có vẻ đơn giản thật, nhưng chắc chắn đây chính là một trong những phẩm chất khó có được nhất. Kiểu tình yêu này đòi hỏi bạn phải yêu bản thân mình vô điều kiện trước, rồi trái tim và trí óc mới có thể có sức mạnh để trao đi tình yêu đó cho người khác. Chúng ta thất bại ở điểm này. Có vẻ như cuộc sống này có quá nhiều áp lực rằng mình phải hoàn hảo, cho nên việc yêu thương bản thân ta trở thành việc vô cùng khó khăn, nhưng đây lại chính là chìa khóa để nhận được tình yêu thương trọn vẹn và vô điều kiện từ người khác.

Nếu bạn chưa bao giờ được yêu thương vô điều kiện, thì việc nhận và trao ra tình yêu đó có thể sẽ khá khó khăn; tuy nhiên, bài dưới đây sẽ chỉ ra bảy chìa khóa giúp bạn có thể luyện tập cách yêu này để rồi thay đổi cuộc đời bạn thực sự.

1. Tình yêu không phải là bạn cảm giác thế nào, mà là bạn hành động thế nào.

Hãy cố nghĩ về tình yêu theo kiểu này thì bạn sẽ không đi quá sai hướng. Nếu bạn coi tình yêu theo kiểu cảm xúc thì khi bạn nhận được gì từ ai đó, rồi lại không được cho thứ đó nữa, cảm xúc của bạn sẽ thay đổi theo hành vi. Ví dụ cho trường hợp này là khi bạn cố trở thành ai đó khác, hoặc có lẽ là bạn phải làm việc gì đó để nhận được tình yêu thương: khi đó tình yêu đã trở thành có điều kiện. Tuy nhiên, nếu bạn cư xử theo một cách nhất định nào đó và không ép buộc người khác phải thay đổi bản thân, vậy thì tình yêu đó chính là vô điều kiện. Tình yêu của bạn không dựa trên hành động hay lời nói của người khác, có nghĩa là bạn có thể tiếp tục cư xử như xưa, bất chấp người khác hành động thế nào đi nữa.

2. Thích ứng tình yêu của bạn với người khác.

Tình yêu là nhận và trao đi theo nhiều hình thức khác nhau, và không may là không hề có triết lý ‘một kích cỡ vừa cho tất cả’. Tình yêu vô điều kiện là quyết định thuộc về ý thức của bạn mỗi ngày và cho mọi tình huống mới xảy ra. Không có luật lệ nào có thể áp dụng cho tất cả mọi người, bạn chỉ có thể áp dụng cho từng người một.

Có người dành tình yêu cho 1 người (như mẹ yêu con, chồng yêu vợ)

Có người dành tình yêu cho nhiều người (cha mẹ yêu đàn con, thầy yêu trò trong lớp)

Nhưng đó chưa chắc là tình yêu thực sự, nếu mẹ yêu con trai mà ghét con gái, chồng yêu vợ mà không yêu bố vợ, cha mẹ yêu đàn con mà không yêu hàng xóm, thầy yêu trò trong lớp nhưng lại ghét đồng nghiệp… Đây là tình yêu của mối quan hệ. Nếu tình yêu là mối quan hệ, thì khi mối quan hệ bị rạn nứt, tình yêu sẽ biến mất. Anh đối xử tốt với tôi, tôi yêu anh, không thì còn lâu.

3. Thỉnh thoảng tình yêu mang lại cảm giác không thoải mái.

Khi thật sự yêu ai đó, bạn phải có thể chấp nhận cả niềm vui lẫn nỗi buồn, và trong trường hợp này, bảo vệ ai đó khỏi cảm giác không thoải mái không phải là biểu hiện của yêu thương vô điều kiện. Nỗi đau và sự trưởng thành là một phần của cuộc sống và bảo vệ họ khỏi chúng không phải là tình yêu – nếu bạn chỉ định làm cho họ cảm thấy luôn thỏa mãn và hạnh phúc, bạn sẽ hại họ nhiều hơn là giúp họ. Yêu thương vô điều kiện yêu cầu bạn phải để họ trải nghiệm nỗi đau để họ có thể tìm được con đường riêng và trưởng thành theo cách của họ.

4. Cho bản thân vô điều kiện.

Nếu bạn luôn làm vừa lòng mọi người, điều mà chúng ta luôn có xu hướng làm theo, thì bạn sẽ quan tâm tới việc trao đi tình yêu tới mọi người hơn là tới bản thân bạn. Tình yêu mà bạn trao cho mọi người sẽ không phải là vô điều kiện, bởi lẽ bạn đã để cho cảm giác của mình với họ lấn át mong muốn mang tình yêu của bạn hồi đáp lại họ mất rồi. Đây không phải là vô điều kiện. Tuy nhiên, nếu bạn cứ liên tiếp làm vừa lòng mọi người, thì bạn đang thiếu thốn tình yêu dành cho bản thân. Vì vậy, hãy trao tình yêu vô điều kiện cho bản thân trước, và rồi phần còn lại sẽ đến.

5. Học cách tha thứ.

Điều này không có nghĩa là cho phép ai đó chà đạp bạn, mà có nghĩa là chọn cách phản ứng lại một cách tuyệt hơn, tốt bụng hơn cho bản thân mình. Nếu ai đó tổn thương, hay làm bạn thất vọng, hãy chọn việc tha thứ bằng cách bỏ qua giận dữ và oán hận đối với người đó. Cách bạn cư xử với một người nào đó sẽ thay đổi dựa trên những chuyện đã xảy ra, nhưng nếu bạn chọn cư xử một cách tràn đầy tình yêu và không cố chấp với những cảm xúc tiêu cực, bạn sẽ yêu thương họ một cách vô điều kiện.

6. Hãy thể hiện tình yêu với những người mà bạn nghĩ không đáng nhận được nó.

“Thật tuyệt” nếu như quanh bạn có người cứ làm chuyện xấu xa với bạn và những người khác! Thông thường, khi ai đó cư xử tiêu cực với bạn, hay với những việc về bạn, nghĩa là cuộc sống của chính họ đang thiếu gì đó khiến họ không thể thực sự yêu thương bản thân mình. Nếu bạn thấy được điều này trước khi phản ứng, và đặt mình vào hoàn cảnh của họ, nó có thể giúp bạn trong trường hợp này, vì bạn hiểu rõ ràng rằng chuyện này là do họ hơn là do bạn. Đây là lúc bạn quyết định yêu thương vô điều kiện và sẽ trao tình yêu đó thường xuyên hơn. Cách này sẽ khiến cho họ nhận được một phần thưởng đáng quý và quan trọng hơn là, bản thân bạn cũng nhận được.

7. Luyện tập yêu thương vô điều kiện mỗi ngày.

Hãy cố làm điều này tối thiểu một lần mỗi ngày: trao đi gì đó mà không muốn được nhận lại bất cứ thứ gì cả. Có thể là nhường ai đó qua cửa trước, nhường xe nào đó đi trước khi đang kẹt xe, hay nói với ai đó rằng bạn yêu họ mà không mong muốn được nghe họ nói lại. Hãy làm gì đó mỗi ngày và tôi cam đoan – cho dù bạn không muốn được nhận lại gì cả – bạn sẽ thấy vô cùng thỏa mãn chỉ vì đã trao đi yêu thương vô điều kiện.

Tình yêu có điều kiện, không những không đem lại bình an, mà còn mang đến đầy ắp rắc rối, ghen tỵ, cãi vã, hận sầu. Điển hình dễ thấy của tình yêu này chính là trong mối quan hệ mẹ chồng nàng dâu. Mẹ thì bảo rất yêu con trai, nhưng lại chẳng coi nàng dâu ra gì. Vợ thì bảo rất yêu chồng, nhưng lại rất ghét mẹ chồng. Chồng đứng giữa để chứng kiến cảnh mẹ ruột và vợ cãi nhau, và sinh ra tình huống đau khổ cho người chồng là phải chọn bên hiếu bên tình. Nhiều gia đình tan nát chỉ vì tình yêu ích kỷ của cả mẹ chồng lẫn nàng dâu. Cái tôi quá lớn khiến cho không khí gia đình luôn căng thẳng, ngày nào cũng có chiến tranh, và chồng con là người lãnh đủ.

Các bạn chắc đã thấy rõ sự nguy hiểm của tình yêu có điều kiện: người nào đối xử tốt với ta thì ta sẽ yêu người đó. Vậy thì người nào đối xử tệ với ta, ta sẽ hận người đó. Vì vậy, phải rất tỉnh táo để nhận biết cái bẫy rất lớn của tình yêu có điều kiện: cứ tưởng rằng mình dành tình yêu rất nhiều cho người đối xử tốt với mình là mình đang sống trong tình yêu. Đó là lựa chọn dễ dàng nhất của cuộc sống, nên có đến hơn 99% số người chọn kiểu sống này. Nó không ép buộc chúng ta phải cố gắng, chỉ cần yêu vài người, và phần còn lại thì sao cũng được.

Con người được gửi đến trần gian để học và vượt qua bài test về tình yêu thương. Đó là tình yêu thương vô điều kiện, một chiều, không phân biệt. Nhiều người đã vượt qua bài test này nhưng hầu hết thì vẫn ở lại lớp, với bể khổ luân hồi, với địa ngục trần gian, với kiếp trôi dạt vô lượng không biết đâu là bờ bến.

_______________________

Nguồn:

7 ways to practice unconditional love that will change your life- Dịch bởi Shmilany

Blog Đọt Chuối Non- tác giả Trần Đình Hoành

 

 

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *