Đừng để ta chán nhau

Theo chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo –  Tổng đài 1088 TP HCM, cung bậc cảm xúc trong tình yêu rất đa dạng. Có khi rung cảm dâng cao ngút trời, có khi ở lưng chừng dốc, thậm chí tuột dốc không phanh khiến người trong cuộc cảm thấy chán nản, hụt hẫng. Nếu bạn đang linh cảm thấy tình yêu của mình ngày càng u ám hoặc một trong hai người có những suy nghĩ tiêu cực thất thường, thì đây chính là khoảng thời gian để xem xét lại mối quan hệ và cách giao tiếp với nhau đang gặp vấn đề gì.

1. Cảm thấy bị chi phối quá nhiều

Chuyên viên Đăng Thảo đúc kết 10 dấu hiệu phổ biến cho thấy tình yêu đang trở nên nhàm chán, đòi hỏi phải được “làm mới” để tránh nguy cơ tan vỡ như sau:

Sự chán nản có thể đến từ việc bạn cảm thấy mình nhỏ bé và yếu thế hơn người yêu. Trong các mối quan hệ bình thường, sự khác biệt giữa người mạnh – kẻ yếu có thể không phải là nguyên nhân gây cảm giác chán nản. Chẳng hạn, cha mẹ có quyền quản lý con cái, miễn là họ sử dụng nó trong việc nuôi dưỡng con trẻ chứ không phải để thống trị. Trong công việc, người chủ có quyền kiểm soát công nhân. Tuy nhiên trong mối quan hệ yêu đương nam nữ, sự chi phối quyền lực phải được chia sẻ một cách công bằng. Bất kỳ ai tỏ ra là kẻ thống trị thì người còn lại sẽ cảm thấy yếu thế và mau nhàm chán.

2. Chỉ trích lẫn nhau

Hãy xét xem một trong hai bạn có thường nói với nhau kiểu: “Tôi không thích kiểu tóc này của em”, “Anh không nên mua cái áo mới đó”…?

Khi yêu, việc bày tỏ ý kiến về một mối quan tâm nào đó là bình thường nhưng vấn đề ở đây là bạn phải khéo léo, đừng biến nó trở thành lời chỉ trích, phê phán sẽ khiến người kia bị chạm tự ái.

Chẳng hạn khi thấy bạn gái mua một chiếc áo quá hở hang, hạn hãy góp ý nhẹ nhàng rằng “Anh cảm thấy hơi lo lắng bởi những người đàn ông khác sẽ nảy sinh ham muốn khi nhìn thấy em mặc chiếc áo này đấy”. Còn bạn gái nếu không muốn người yêu mua chiếc áo khoác quá đắt tiền, bạn có thể nói với anh: “Chiếc áo trông cũng được anh ạ. Nhưng em lo anh mua nó rồi sẽ không còn tiền để chi trả tiền nhà tháng này. Chúng ta hoàn toàn có thể mua một chiếc tương tự ở một cửa hàng khác với giá mềm hơn đấy”.

3. Hay áp đặt, ra lệnh

Trong tình yêu, thái độ hách dịch của người này có thể khiến người kia nản lòng. Thậm chí một câu đề nghị ôn hòa kiểu như “Chiều nay em đi nhận giấy tờ cho anh nhé” đôi khi cũng khiến cô bạn gái cảm thấy bực bội vì bị sai khiến. Trên thực tế, không ai thích bị người khác sai bảo phải làm việc gì. Lời khuyên cho bạn mỗi khi muốn nhờ người yêu làm gì cho mình, tốt nhất nên đưa ra đề nghị nhã nhặn cho phép người kia lựa chọn làm hoặc không làm điều đó.

4. Kiểm soát nhau quá chặt

Người yêu luôn muốn kiểm soát bạn về thời gian, tài chính, mối quan hệ bạn bè, gia đình… khiến bạn cảm thấy chán nản vì mất tự do. Buồn chán đôi khi đơn giản là sự rối loạn trong việc phân quyền. Khi người yêu của bạn nắm giữ hết quyền hành không để bạn có quyền tự quyết hay ít nhất là tham dự một phần vào các quyết định thì nguy cơ rạn nứt tình cảm rất dễ xảy ra.

5. Quá bảo thủ

Giữ vững lập trường là điều tốt, nhưng đòi hỏi bạn phải biết lắng nghe. Con người “nhân vô thập toàn” nên nhiều lúc chúng ta cũng sai lầm. Trong trường hợp cả khi biết mình sai, bạn vẫn không dám nhận lỗi mà luôn gân cổ cho rằng mình đúng thì bảo thủ. Thái độ “tôi luôn đúng” kéo dài sẽ khiến cho nửa kia của bạn cảm thấy ngán ngẩm.

6. Không biết tính toán cho tương lai

Sự vô tư ban đầu sẽ là thứ mật ngọt làm thắm thêm tình yêu của bạn. Tuy nhiên khi đã yêu nhau một thời gian mà cả hai không có những tính toán, lên kế hoạch cho tương lai thì sẽ có nguy cơ đi vào sự nhàm chán.

Sự tính toán có thể đơn giản từ việc bàn thảo: Tối ăn chúng ta sẽ ăn gì, sau này mình sẽ sống ở đâu… Đôi khi nói ra những điều đó chưa chắc bạn đã thực hiện được, nhưng trước mắt nó gửi đến đối phương cảm giác về một mối quan hệ nghiêm túc và chân thành.

7. Một trong hai người luôn cảm thấy chán nản

Thực tế cảm xúc buồn chán có thì lây truyền từ người này sang người khác. Thường xuyên tiếp xúc với người yêu luôn nhìn đời bằng ánh mắt tiêu cực, bạn sẽ có xu hướng “nhiễm”. Dần dần cả hai sẽ cảm thấy u ám mỗi khi đối diện với nhau. Chính trạng thái này dần dần sẽ giết chết tình yêu của bạn.

8. Hay cáu gắt

Tức giận tạo ra hiệu ứng lây lan cảm xúc tiêu cực. Khi bạn thường xuyên cáu gắt sẽ khiến người đối diện cảm thấy bất lực, chán chường. Thậm chí khi hai bạn đã kết hôn thì tính cáu bẳn của bạn sẽ làm cho con cái, ông bà nội ngoại cảm thấy không hài lòng. Mọi rạn nứt có thể từ đây mà ra.

9. Lạm dụng

Sự lạm dụng có thể là về mặt cảm xúc (thể hiện qua thái độ chỉ trích và kiểm soát); về lời nói (chửi rủa); về mặt thể chất (bạo hành, xô đẩy, ném đồ). Tất cả những hành động này không tương thích với mối quan hệ giữa hai người yêu nhau.

Trong tình yêu có đủ cảm giác “hỷ, nộ, ái, ố…”, một số trường hợp sự bốc đồng trong tình yêu còn giúp mối quan hệ trở nên thân mật hơn. Tuy nhiên sự bốc đồng trong tình yêu không bao giờ  làm cho người khác phải đau đớn. Bất kỳ hình thức lạm dụng về mặt cảm xúc, lời nói hay bạo hành thể xác đều có thể khiến người kia rơi vào trạng thái trầm cảm, chán chường.

10. Một trong hai người không tham gia tích cực vào việc chung

Khi người ấy tất bật chuẩn bị bữa sáng, hoặc dọn dẹp nhà cửa cho bạn… Sự giúp đỡ này đều thể hiện tình yêu họ dành cho bạn. Ngược lại, nếu bạn yêu một người rất thụ động, không chịu chia sẻ công việc, bạn sẽ cảm thấy chàng/nàng không phải là của một người trưởng thành thực thụ. Cảm giác chán nản sẽ từ từ ập đến.

“Khi tình yêu của bạn có những dấu hiệu trên, hãy khéo léo để thay đổi bằng cách trò chuyện với người yêu, nên nhớ phải thật cẩn thận. Đừng đưa ra những lời phàn nàn và chỉ trích có thể làm cho người ấy cảm thấy thất vọng với chính bản thân họ hoặc sẽ phản pháo kịch liệt. Tốt nhất, bạn hãy tận dụng thế mạnh của mình, cộng với khả năng giao tiếp lịch thiệp để thống nhất những quy tắc mới để cùng nhau xây dựng một mối quan hệ lâu dài”

Chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *