Nghệ thuật thể hiện tình yêu

Việc thể hiện tình yêu của chúng ta đối với những ai xứng đáng là một nghệ thuật và, giống như bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, chúng đều đòi hỏi người nghệ sĩ phải luôn rèn luyện không ngừng. Có một điều là mỗi người phản ứng với tình yêu theo nhiều cách khác nhau. Một số muốn nghe lời nói, một số cần được thấy hành vi yêu thương, và những người khác lại thích thể hiện bằng cử chỉ.

Làm thế nào để cho đối phương hiểu rằng họ có ý nghĩa đối với bạn?

PHẨN 1: THỂ HIỆN TÌNH YÊU BẰNG LỜI NÓI

1. Khen ngợi. Đôi khi chúng ta dễ dàng nghĩ rằng những người xung quanh biết chúng ta quan tâm và đánh giá cao họ, trong khi thực tế họ không hề biết điều này. Để thể hiện sự đánh giá cao, bạn nên khen ngợi người khác. Có phải bạn của bạn luôn luôn giúp đỡ bạn? Hãy thổ lộ cho họ biết. Chồng/vợ của bạn hôm nay trông rất đẹp? Bạn có thể khen ngợi họ. Liệu cô ấy có được bạn như thể không một ai khác có được? Hãy thổ lộ với cô ấy. Khi đó nửa kia sẽ cảm thấy tự hào về bản thân rất nhiều.
 • Bắt đầu bằng những câu nói đơn giản. “Anh/em thật sự cảm kích em/anh” hoặc “Anh/em rất hạnh phúc khi có em/anh trong đời mình” là hai câu khen ngợi an toàn.
 • Cả phụ nữ và đàn ông đều thích được khen ngợi về ngoại hình và phẩm chất cá nhân. “Anh/Em rất đẹp / đẹp trai / dễ thương / đáng yêu” có thể khá hiệu quả. “Bạn rất tốt bụng / thông minh / tử tế” cũng có tác dụng tốt.
 • Tuy nhiên, bạn cần phải luôn chân thật. Không nên miễn cưỡng đưa ra lời khen chỉ để làm cho ai đó vui lòng. Nếu bạn không thích món ăn của vợ/chồng, thì không nên nói dối (nhưng đánh giá cao thời gian và nỗ lực của người ấy). Lời khen sẽ không có ý nghĩa nhiều nếu chúng không xuất phát từ lòng chân thành vì điều này không khó để nhận ra.
2. Khích lệ tinh thần. Một phần của tình yêu đó là hy vọng rằng bạn bè và người thân yêu luôn phát triển, và cổ vũ họ. Bạn có thể nói rằng mìnhmuốn học lên cao học và đề cập với người bạn thân thiết của mình. Cô ấy ngay lập tức gạt bỏ ý tưởng đó, nói với bạn rằng sẽ mất quá nhiều thời gian và tiền bạc. Bạn có cảm thấy được yêu thương? Chắc chắn là không. Giữ kín điều này trong tâm trí cho đến thời điểm phù hợp để thể hiện tình yêu. Khuyến khích những người xung quanh luôn phát triển và theo đuổi những thứ làm cho họ hạnh phúc.
Dưới đây là một ví dụ khác. Ví dụ bạn trai của bạn tiết lộ rằng anh ta luôn muốn trở thành công an hình sự. Anh đang nghĩ về việc thay đổi sự nghiệp sang ngành nghề thực thi pháp luật. Bạn nên phản ứng như thế nào? Anh ấy luôn luôn đáng tin cậy. Bạn có khuyến khích anh ta theo đuổi giấc mơ của mình hay lại trêu đùa anh ấy? Cái nào mới thể hiện tình yêu hiệu quả nhất?
 • Khen ngợi theo những cách trên có thể khích lệ rất nhiều. Cố gắng củng cố lòng tự trọng của người thân bằng cách chỉ ra những điểm mạnh của họ – cô ấy luôn chăm chỉ, tốt bụng, và có tài.
 • Bạn cũng có thể khuyến khích người thân thông qua sự đoàn kết. “Cha tin vào con” hay “Hãy nhớ rằng mẹ ở đây vì con” sẽ tăng thêm động lực cho họ.
3. Xin lời khuyên. Cho dù đó là mẹ của bạn, hàng xóm, một người bạn, hoặc người yêu, thì việc xin lời khuyên của một ai đó cho thấy rằng bạn coi trọng và tin tưởng ý kiến của họ. Điều này làm cho họ cảm thấy hứng khởi, củng cố ý thức về giá trị, và làm cho mối quan hệ của bạn tốt đẹp hơn. Việc hỏi ý kiến sẽ chẳng mất mát gì. Bạn có thể hiểu được điều gì đó từ cuộc nói chuyện này.
 • Câu hỏi của bạn không nhất thiết phải liên quan đến thứ gì đó lớn lao. Hỏi họ xem có thích nhà hàng nào mới không, hoặc hay đi sửa xe ở đâu. Người ta thường tìm kiếm lời khuyên khi gặp khủng hoảng trong cuộc sống, nhưng bạn cũng không nên gây thêm vấn đề.
4. Cảm ơn một cách hào phóng. Việc yêu thương bạn bè hoặc người yêu khi mối quan hệ kéo dài trong nhiều năm sẽ trở nên khó khăn hơn lúc ban đầu. Hãy tưởng tượng bạn có mối quan hệ kéo dài nhiều năm. Theo một cách tự nhiên, bạn chia sẻ việc vặt ở nhà; rửa chén đĩa trong khi người kia đi đổ rác. Đây chỉ là những điều bạn nên làm, nhưng thực tế của vấn đề là đối tác có lẽ không thích đổ rác cho lắm. Người ấy sẽ đánh giá cao bạn bằng cách nói “cảm ơn” và sẽ cảm thấy vui hơn khi biết rằng nỗ lực của bản thân được người khác chú ý.
 • Cám ơn một cách cụ thể: ví dụ như, “Em rất cảm kích vì anh rửa bát giúp em” hoặc “Cám ơn em đã làm mọi việc giúp anh”.
 • Dành thời gian để suy nghĩ về đối tác. Họ đã làm rất nhiều việc vì bạn nhưng bạn không hề chú ý. Người ấy có mua thêm đồ ăn trong nhà?Giặt khăn cho bạn?Chờ bạn ở bãi đậu xe? Họ đang thể hiện cho bạn thấy rằng họ yêu bạn – đổi lại bạn nên cám ơn họ!
5. Luôn thành thật. Một cách hiệu quả để cho người khác thấy rằng bạn trân trọng một người nào đó là mở lòng mình và chia sẻ cảm giác. Điều này không chỉ là tiết lộ bí mật. Việc mở lòng với bạn bè hoặc nửa kia cho thấy bạn tin tưởng họ và muốn dựa vào họ. Điều này làm cho người kia cảm thấy như thể họ là người gắn kết mối quan hệ của hai người. Tất nhiên bạn chỉ nên cho người khác dựa vào mình nếu thấy thoải mái. Có nhiều cách khác để thể hiện tình yêu nếu bạn chưa sẵn sàng thực hiện bước này!
 • Mối quan hệ cần thật sự vững chắc trước khi tiết lộ những bí mật sâu thẳm, đen tối nhất của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn thực sự tin tưởng người đó. Không nên tiết lộ bí mật cho người mới quen hoặc bạn bè qua đường.

PHẦN 2: THỂ HIỆN TÌNH YÊU BẰNG HÀNH VI THƯỜNG NGÀY

1. Trở thành một người biết lắng nghe. Việc lắng nghe cũng có thể là hành động của tình yêu. Cho dù bạn bè hay người thân có nói huênh hoang hay không, thì bạn nên thể hiện tình yêu không dùng lời nói mà là ánh mắt và cơ thể. Bỏ điện thoại xuống, hướng về phía người đối diện, và lắng nghe họ nói. Lần cuối bạn được người khác chú ý đến mình đến nỗi nhận ra điều đó?Đó là một cảm giác khá hiếm hoi và tuyệt vời.
Trong khi người kia đang nói, bạn nên cố gắng lắng nghe. Chú ý tập trung vào họ. Đặt toàn bộ vật dụng trên tay xuống như điện thoại hoặc sách, lắng nghe họ đang nói gì, và đáp lại. Nếu không biết phải nói gì, bạn có thể trao cho người kia một cái ôm thật gần gũi.
 • Cố gắng trở thành người biết lắng nghe thông cảm, thậm chí nếu không có dịp gì đặc biệt. Khi bạn bè bước vào, bạn nên hỏi thăm họ. Đối phương cần được bạn quan tâm trọn vẹn như thể họ đang xem qua danh sách mặt hàng. Đó là khi họ không mong đợi sự chú ý của bạn nhiều nhất.
2. Luôn biểu lộ sự trìu mến với người kia. Con người thích được gần gũi. Chúng ta cần điều này để phát triển. Chúng ta cần cái cảm giác như là sinh vật xã hội và như thể người khác quan tâm chăm sóc và giúp chúng ta an toàn. Điều này hoàn toàn tự nhiên và bẩm sinh. Hơn nữa, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trong tiềm thức chúng ta thích những người luôn gần gũi chúng ta hơn so với người khác. Điều này không những giúp bạn thể hiện tình yêu thông qua tiếp xúc gần gũi, mà còn làm vững chắc thêm mối quan hệ của bạn.
 • Bạn cần xác định rõ ràng khái niệm “gần gũi” không chỉ là việc âu yếm hay quan hệ tình dục. Cái choàng vai, đập tay, vỗ lưng – tất cả hành động này đều có hiệu quả tương tự. Sự gần gũi phá vỡ mọi rào cản về thể chất, cho người kia thấy rằng bạn thừa nhận sự hiện diện của họ, quan tâm họ, và có cảm giác thắm thiết.
 • Trao cho người mà bạn yêu thương một cái ôm thật lâu và chặt. Cũng như các kiểu tiếp xúc khác, ôm là hành động thể hiện tình yêu tuyệt vời nhất cũng như xây dựng sự liên kết chặt chẽ. Bạn có thể ôm người kia thật chặt trong vòng 7 giây. Các nhà khoa học không biết rõ nguyên nhân tại sao, nhưng bảy giây là khoảng thời gian cần thiết để hình thành liên kết thực sự.
 • Đây không phải là cái ôm thương hại hay để làm nguôi lòng. Đây là một cái ôm ngẫu hứng không vì bất kỳ lí do gì. Không có động cơ nào cho hành động này, không có cảm giác tội lỗi, hay không có ý thức trách nhiệm. Đó là sự yêu thương bởi vì mục đích duy nhất của bạn là để cho người kia thấy rằng bạn quan tâm đến họ.
 • Nếu cả hai đều thoải mái, thì một cái vuốt tay, choàng vai, ghì chặt, hoặc một nụ hôn cũng là những hành động trìu mến.

3. Tạo dựng không gian trong cuộc sống. Mối quan hệ sẽ phát triển tốt đẹp hơn khi mọi thứ đều được chia sẻ, bất kể là chuyện quan trọng hay đơn giản là một người bạn tốt nào đó. Bạn có thể chia sẻ điều gì trong cuộc sống? Một cái tủ quần áo? Đồ uống đặc biệt dành cho người ấy khi họ ghé thăm nhà bạn? Đồ dùng học tập? Biến người ấy thành một phần trong cuộc sống của bạn. Như vậy những người mà bạn yêu thương sẽ nhận ra sự quan tâm của bạn dành cho họ.

Một cách để xem người mà bạn yêu thương trở thành một phần trong cuộc sống của mình đó là giới thiệu họ với bạn bè khác và gia đình của mình. Mỗi người đều muốn trở thành một người bạn, bạn trai hoặc bạn gái, hay thậm chí là anh chị em đáng để tự hào. Khiến họ cảm thấy mình là người quan trọng; điều cốt yếu đó là cần nhắc đến người đó với những người yêu thương khác.

 • Như đã nói trước đây, xin lời khuyên, khen ngợi, và cảm ơn đều những hành động làm cho người thân yêu biết rằng bạn đang nghĩ về họ.
4. Làm trò hoặc tạo khoảnh khắc đáng nhớ. Mối quan hệ bao gồm những khoảnh khắc nhỏ hai người dành cho nhau mà không ai thực sự có thể hiểu được. Để chứng minh rằng những khoảnh khắc này có ý nghĩa rất nhiều với bản thân, thì bạn có thể lưu giữ chúng. Bằng cách nào? Hãy sáng tạo. Ghi đĩa CD tổng hợp tất cả bài hát mà cả hai ưa thích. In bức ảnh mà bạn chụp khi đi biển lên trên cốc nước. Tặng cho người thân của bạn đồ vật nào đó để ghi nhớ thời gian tốt đẹp của hai người. Hành động này cũng sẽ giúp cho người kia thấy được bạn yêu thương họ đến nhường nào.
 • Kiểu cử chỉ này không cần phải quá lớn. Nó chỉ có tác dụng cho bạn bè hoặc đối tác thấy rằng bạn đang chú ý đến họ.
 • Họ có đề cập đến việc muốn có được đôi tất của hãng Splenda? Bạn có thể tặng cho họ vài đôi. Bạn đã từng nói đùa về món bánh rán phô mai? Vậy thì hãy tự tay làm món ăn này. Khi đó khoảnh khắc này sẽ đáng nhớ gấp hai lần.
5. Ăn mặc để gây ấn tượng. Nếu đang tham gia vào mối quan hệ lãng mạn, bạn có thể ăn mặc trang phục yêu thích của người ấy hoặc mặc một phụ kiện mà cô ấy thích. Liệu bạn gái có thích thú khi bạn đeo cà vạt? Bạn có thể mang lại sự ngạc nhiên cho cô ấy trong buổi tối hẹn hò. Cô ấy thích bạn mang kính mát phi công và mũ fedora? Vậy thì hãy mang những phụ kiện đó. Bạn không cần phải nói bất cứ điều gì về nó; chỉ cần yên tâm rằng cô ấy sẽ biết điều này là dành cho mình.
 • Nguyên tắc này áp dụng cho nước hoa, thực phẩm, và các mặt hàng khác. Chồng bạn có thích một loại rượu nào đó? Bạn có thể mua một chai trên đường về nhà.
 • Cô bạn gái thầm yêu bánh pizza cá cơm? Hãy cho cô ấy thưởng thức một lần. Cô ấy sẽ bắt chước hành động của bạn, và cả hai sẽ hạnh phúc hơn.

PHẦN 3: THỂ HIỆN TÌNH YÊU BẰNG CỬ CHỈ ĐẶC BIỆT

1. Tặng quà. Một số người cảm thấy mình được yêu nhất khi họ nhận được quà tặng. Đối với những người này, những món quà không quan trọng bằng hành động trao tặng, vì đây là biểu hiện của tình yêu. Đó thật sự là hành vi mang lại hiệu quả tốt. Bạn có thể tặng quà vào ngày lễ, sinh nhật, hoặc ngày kỷ niệm. Thậm chí thỉnh thoảng có thể tặng quà bất ngờ.
 • Món quà có thể là hoa và sô cô la. Hoặc, có thể là thiệp làm bằng tay.
 • Thường thì những món quà đáng nhớ nhất là những món mà chúng ta không hề mong đợi. Nếu bạn nghe thấy người thân đề cập đến cuốn sách mà họ thích, nhưng không đủ khả năng mua, thì họ sẽ ghi nhớ nó nếu bạn mua cho người thân này.
 • Cho dù là lớn hay nhỏ, thì món quà tặng có ý nghĩa rằng “Em đang nghĩ về anh.” Người nhận thấy rằng đây là hành động khẳng định và thể hiện tình yêu thương. Tuy nhiên, Bạn nên bảo đảm rằng cử chỉ của bản thân luôn theo sau hành động của mình. Hãy tưởng tượng rằng bạn đã tặng mẹ bó hoa thật lớn nhưng sau đó lại không gọi điện hỏi thăm trong nhiều tháng liền. Sự bỏ bê sẽ làm giảm giá trị của món quà.
2. Làm việc tốt. Hãy tưởng tượng việc bị mắc kẹt trong sân bay suốt cả đêm sẽ như thế này. Bây giờ, nếu từ nhà của bạn mình đến sân bay mất hai giờ và người đó đề nghị đến đón bạn? Nếu như người thân cho vay không lãi suất khi bạn gặp phải vấn đề về tài chính? Đây đều là những cử chỉ yêu thương, cho đi mà không đòi hỏi nhận lại. Thể hiện tình yêu đôi khi lại là sự thể hiện lòng vị tha.
 • Che hóa đơn lại nếu lần sau bạn và người yêu đi ăn ngoài hoặc đi cà phê.
 • Đề nghị giúp đỡ anh ấy thực hiện nhiệm vụ khó khăn, như là di chuyển hoặc dọn sạch gara.
 • Đôi khi món quà chu đáo nhất, thứ mà thực sự cho người khác thấy rằng chúng ta yêu họ, lại là những món quà bao gồm sự hy sinh trong đó. Đó là lý do tại sao chúng ta gọi là “những việc tốt.” Nếu một người bạn cần đi đến sân bay vào lúc 05:00 sáng, thì bạn vẫn có thể đề nghị chở họ đi trong khi bạn thường ngủ say vào giờ đó. Những nỗ lực cho thấy rằng bạn xem trọng bạn bè nhiều hơn là sự bất tiện này.
3. Lên kế hoạch thời gian bên nhau. Không giống như việc nhận quà, một số người cảm thấy muốn dành thời gian với bạn bè, gia đình, và vợ/chồng. Điều quan trọng là trong thời gian này mọi người tương tác với nhau chứ không chỉ ở gần nhau. Bạn nên quan tâm nhiều đến người mà mình yêu thương. Lên kế hoạch cùng nhau trải nghiệm, có thể là tham gia lớp học khiêu vũ, opera, trượt băng, hoặc bắn bi sơn. Đây đều là những sự gắn kết tuyệt vời, và việc sắp xếp trước sẽ tạo nên khoảng thời gian chất lượng khi ở bên nhau.
 • Thời gian ở bên nhau có thể bao gồm đi xem phim, hoặc uống cà phê. Ngoài ra còn có thể chơi cờ hoặc thậm chí là đi du lịch đó đây.
 • Việc dành thời gian cho người mà bạn yêu thương thể hiện rằng bạn muốn họ trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mình. Bạn có thể làm những việc này một mình, nhưng thay vào đó bạn lại chọn làm cùng họ. Những người đó có tầm quan trọng nhất định đối với bạn.
4. Nấu ăn. Có một câu châm ngôn như thế này: “đường đến trái tim một người đàn ông là thông qua dạ dày”. Nhiều người thể hiện tình yêu bằng món ăn – không chỉ đối với đàn ông. Món ăn và chuẩn bị món ăn cho người khác là một cách để hình thành mối liên kết sâu sắc và thể hiện sự trìu mến. Bạn có thể mời bạn thân qua nhà thưởng thức món ăn ưa thích của cô ấy, kèm theo đồ uống, tráng miệng, và món khai vị. Cô ấy sẽ nhận ra bạn quan tâm đến cô ấy đến nhường nào.
 • Nếu bạn không phải là đầu bếp giỏi thì cũng không có gì quá nghiêm trọng. Một cách khác mà bạn có thể áp dụng đó là để sắp xếp cho người mà bạn yêu thương tham gia hoạt động hoặc tặng món đồ mà người đó thích. Vợ/chồng bạn thích ngựa? Lên kế hoạch cưỡi ngựa. Anh ta thích hoa cúc? Vậy thì bạn có thể chưng thật nhiều lọ hoa cúc trong phòng. Điều quan trọng là để truyền đạt rằng bạn yêu anh ấy và đang suy nghĩ về anh ấy.
5. Bạn cần ghi nhớ rằng: mỗi người nhận ra và thể hiện tình yêu theo những cách khác nhau. Bạn có thể nghĩ rằng mình luôn thể hiện tình yêu với đối tác hoặc bạn bè, nhưng họ có thể không nắm bắt nếu bạn không đáp ứng theo nhu cầu của họ. Ví dụ, một số người bày tỏ tình yêu của mình bằng sự gần gũi về thể xác, trong khi những người khác thể hiện tình yêu thông qua cử chỉ hoặc dành thời gian có chất lượng. Bạn cần phải tinh chỉnh cách tiếp cận của mình để phù hợp với nhu cầu và mong đợi của người mà mình yêu thương.[11]
 • Việc thể hiện tình yêu theo những cách khác nhau cũng có thể là một ý tưởng hay, chỉ cần bao gồm thêm những hành động cơ bản. Áp dụng cử chỉ, lời nói, sự gần gũi, quà tặng, và thời gian chất lượng. Nếu muốn làm cho những người thân yêu cảm thấy thực sự được trân trọng, bạn có thể cho họ biết thông qua lời nói và hành động nhằm thể hiện mức độ quan tâm của mình. Làm những việc nhỏ cũng như việc lớn. Thể hiện một cách thầm lặng hoặc công khai hoành tráng. Sau đó, bạn có thể yên tâm rằng tình yêu của mình đã được bày tỏ để người đối diện có thể nhận ra.

Lời khuyên

 • Bạn nên tự thể hiện tình yêu theo cách riêng thay vì bắt chước theo những hành động sáo rỗng. Càng tạo nên sự khác biệt, bạn càng khiến cho hành động của mình thực tế và hiệu quả hơn.
 • Một kỹ năng rất quan trọng để thể hiện tình yêu đó là lắng nghe. Khi lắng nghe, bạn nắm rõ những thứ mà người kia nói với bạn, chẳng hạn như sở thích, giấc mơ, v.v… sau đó bạn có thể sử dụng thông tin này để gây bất ngờ bằng món quà đặc biệt mà bạn có thể dành cho họ. Những ý tưởng có thể được thiết kế riêng theo tính cách của bạn hoặc người nhận.

____________

Nguồn: 

 1. http://www.huffingtonpost.com/2014/07/25/genuine-compliments_n_5617439.html
 2. http://fiercemarriage.com/the-power-of-encouraging-your-spouse
 3. http://greatergood.berkeley.edu/article/item/should_women_thank_men_for_doing_the_dishes
 4. http://www.conversantlife.com/relationships/can-you-hear-me-steps-to-become-a-sympathetic-listener
 5. http://www.inc.com/jeff-haden/6-habits-of-remarkably-likeable-people.html
 6. http://www.womansday.com/sex-relationships/dating-marriage/how-to-show-a-man-you-love-him#slide-10
 7. http://thoughtcatalog.com/chelsea-fagan/2012/11/23-ways-to-show-someone-you-love-them/
 8. http://www.caring.com/articles/5-surprising-actions-that-show-love
 9. http://www.focusonthefamily.com/marriage/communication-and-conflict/learn-to-speak-your-spouses-love-language/understanding-the-five-love-languages
 10. http://www.5lovelanguages.com/2009/01/speaking-the-love-language-of-quality-time/
 11. http://www.5lovelanguages.com/

Dịch: WikiHow

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *