Sòng phẳng trong tình yêu: Nên hay không?

Sự sòng phẳng ngày càng trở nên phổ biến trong tình yêu của các bạn trẻ. Những mối tình này liệu sẽ có một kết thúc có hậu khổng?

Chia đều tình phí, chia đều sự hy sinh làm giảm đi tính thi vị của tình yêu

Anh ta sòng phẳng đến mức lạnh lùng. Những lúc hai đứa đi ăn, uống cà-phê, hẹn hò, tình phí đều chia đôi. Thuê nhà ở chung, tôi trả tiền nhà tháng trước, anh trả tháng sau. Hai đứa hùn tiền mua ti-vi, anh ta cũng bắt giấy ghi rõ ai chi bao nhiêu”

Lúc trước, tôi nghĩ sòng phẳng thế cũng tốt vì cả hai chưa là gì của nhau. Thế nhưng gần đám cưới, anh ấy nói rõ chỉ chi một nửa, số còn lại tôi tự lo liệu. Đến lúc này, tôi thật sự lo. Sau này lấy nhau, liệu ngôi nhà, con cái có phải chia đôi không?” Minh Châu, nhân viên tín dụng của một ngân hàng tại Q.10, TP.HCM, lo lắng về cuộc hôn nhân sắp tới.

Vì sao họ sòng phẳng?

Minh Châu và Thành Nam, kỹ sư làm việc tại một công ty thiết kế biến áp ở TP. HCM, yêu nhau đã ba năm. Trong suốt thời gian yêu nhau, tính sòng phẳng của Nam không ít phen làm người yêu phiền lòng.

Bạn bè cô cũng bức xúc: “Đàn ông gì mà keo kiệt với cả người yêu. Anh ta thật quá đáng. Cậu nên suy nghĩ kỹ trước đám cưới!”.

Về phía Nam, anh quan niệm: “Bắc thang lên hỏi ông trời. Tiền đi cho gái có đòi được không?”. Đó là câu anh rút được sau một lần đổ vỡ và vẫn thường nghêu ngao hát mỗi khi đi nhậu với bạn.

Mối tình cũ của Nam kéo dài bốn năm. Anh đã yêu hết mình, lo lắng cho người yêu từ chuyện ăn ở, học hành, lo tiền thuốc thang cho mẹ người yêu khi bà bệnh nặng…

Thế nhưng, Thanh Tuyền, người yêu anh, lại nghe lời dì ruột xuất cảnh theo người khác. Cô nói thẳng: “Em chỉ xem anh như anh ruột. Em mang ơn anh nhiều lắm và không biết khi nào mới trả được”.

Sau lần đầu tư cho vợ hụt đó, Nam đâm ra kỹ tính. Sau này yêu ai, anh cũng tỏ ra rất sòng phẳng trong tiền bạc lẫn tình cảm. Sự sòng phẳng duy trì đến tận khi anh sắp cưới Minh Châu.

Không chỉ có người từng ngã ngựa trên tình trường mới tỏ ra sòng phẳng với người yêu. Rất nhiều bạn trẻ hiện nay đang theo xu hướng này.

Một mặt, họ tỏ ra rất quan tâm người yêu. Mặt khác, họ cũng đòi hỏi nửa kia phải đáp lại tương tự. Tình phí chia đôi, anh sắm đồ cho em, em mới sắm đồ cho an. Anh đối xử gia đình em thế nào, em sẽ đáp lại như thế.

Sự thay đổi này đến từ nhiều nguyên nhân. Ngày trước, nhiều nam nhân của thế hệ 6X, nửa đầu 7X, còn ảnh hưởng từ nền giáo dục nho giáo. Họ quan niệm nam giới phải là người quảng đại, lĩnh phần thua thiệt để che chở, bảo bọc cho nữ giới.

Ngược lại, các Eva quan niệm đã yêu là phải hết lòng tin tưởng vào người yêu. Họ yêu và hy sinh cho người yêu nhưng không hề so đo thiệt hơn.

Chính vì sự tương tác lẫn nhau giữa hai quan niệm trên, với những cặp tình nhân của thế hệ trước, tự bản thân mỗi người nhận ra nửa kia đã hy sinh những gì cho mình. Họ âm thầm đáp lại và tình cảm theo đó lớn dần lên.

Tuy nhiên, không phải mối tình không tính toán, so đo hơn thiệt nào cũng kết thúc có hậu. Bằng chứng là đã có rất nhiều trường hợp này lợi dụng tình yêu của nửa kia để trục lợi. Chẳng hạn như mối tình của Nam với Tuyền là một ví dụ.

Rút kinh nghiệm từ bài học của những người đi trước, thế hệ các cô gái, chàng trai ngày nay tỏ ra thận trọng trong việc “cho đi” tình cảm lẫn vật chất.

Bên cạnh đó, quan niệm tình sòng phẳng một phần cũng ảnh hưởng từ lối sống và ứng xử phương Tây. Họ quan niệm cho phải tương đồng với nhận.

Mặt trái của sòng phẳng

Những người chọn cách yêu sòng phẳng đa phần thường rất dè dặt. Mỗi người đều lo thủ thế, khư khư sợ thiệt thòi vật chất nên tình cảm cũng sống sượng và hời hợt.

Do đó, mối quan hệ dễ đổ vỡ vì hai bên không có tình cảm sâu sắc. Họ có thể dễ dàng chia tay nhau khi nhận ra sự cho và nhận không đồng đều.

“Mỗi lần đến nhà, tôi mua quà tặng bố, mẹ, anh chị và cả đứa cháu nhỏ nhất trong nhà anh ấy. Vậy mà khi đến nhà tôi, anh ta chẳng tặng gì cả”.

“Nhiều lần tôi nói bóng gió nhưng anh ta cứ trơ ra, chẳng biết không hiểu hay giả vờ”, Thanh Hằng, 27 tuổi, nhân viên thiết kế của một công ty quảng cáo ở Q.8, TP.HCM, bức xúc kể về người yêu.

Chắc mẩm Đình Đạt, người yêu cô, là kẻ lợi dụng nên sau gần một năm tìm hiểu, Thanh Hằng quyết định chia tay.

Về phía Đạt, anh không ngờ sự vô ý của mình lại gây nên hậu quả trầm trọng đến vậy. Nghĩ đi nghĩ lại, anh thấy Hằng quá xem trọng vật chất, không đáng làm người yêu. Thế là họ chia tay và trong lòng mỗi người đều để lại ấn tượng xấu về nhau.

Không thể phủ nhận sòng phẳng giúp người trong cuộc có thể tránh được nhiều thiệt thòi. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình làm giảm đi lòng tin họ dành cho nhau. Lòng tin không vững, tình yêu cũng dễ vỗ cánh bay.

Tính sòng phẳng bộc lộ ngay từ giai đoạn đầu của tình yêu dễ khiến người trong cuộc hoài nghi. Chính vì vậy, những mối tình, với một trong hai người hoặc cả hai có tính sòng phẳng, khó tồn tại lâu. Nếu “cầm cự” được, hai người cũng khó hoà hợp chỉ vì nhìn thấy sự ích kỷ của nhau.

Sòng phẳng cũng có lợi

Tuy nhiên, sự sòng phẳng không chỉ toàn gây nên hệ luỵ xấu. Nhìn ở một phía cạnh khác, sự sòng phẳng tránh cho bạn cảm giác mang nợ hoặc chịu ơn khi tình yêu không như ý muốn.

“Suốt thời gian yêu nhau, hai đứa thoả thuận chia đôi tất cả tình phí. Sau khi chia tay, tôi cũng thấy nhẹ nhõm vì không bị “hố” hoặc luyến tiếc gì cả. Như thế cũng tốt”, Tường Vy, 22 tuổi, nhân viên văn phòng của một công ty điện thoạ di động ở Q.1, TP. HCM, tâm sự.

Chúng tôi đã tiến hành một cuộc thăm dò nhỏ trên 100 bạn trẻ. Kết quả cho thấy 80% người được khảo sát đồng ý nên sòng phẳng khi yêu. Sòng phẳng cũng là cách cả hai thể hiện cái tôi của mỗi người. Không ai phải mang ơn hay mắc nợ vì những gì nửa kia đã làm cho mình.

Tuy nhiên, Tường Vy và nhiều bạn trẻ khác theo quan điểm này cũng nhìn nhận sòng phẳng trong tình yêu chỉ nên ở mức độ vừa phải.

Tính sòng phẳng kéo dài và quá mức sẽ thành thói quen khó bỏ. Khi đòi hỏi một sự hy sinh nào đó, cả hai không ai nhường ai. Mâu thuẫn xảy ra vì họ tự hỏi: “Tại sao mình phải là người chịu thiệt thòi?”. Tình yêu sẽ không còn mang ý nghĩa tốt đẹp như nó vốn có.

Sòng phẳng thế nào là vừa đủ?

Sòng phẳng, cũng như những khía cạnh khác trong tình yêu, đòi hỏi phải có sự điều tiết cho thích hợp với từng giai đoạn.

Trong giai đoạn tìm hiểu, thỉnh thoảng, các cô gái nên chia sẻ tình phí với bạn trai. Người đàn ông có thể đáp lại bằng những món quà nhỏ.

Sự sòng phẳng lúc này đã được hoá thân thành tình cảm và làm cho mối quan hệ thêm tốt đẹp. Cả hai đều cảm nhận được sự hy sinh của người kia và tự nguyện đến đáp lại.

Trong trường hợp của Hằng, thay vì để bụng, rồi tức tối, khó chịu thái độ vô tư “quên quả” của người yêu, cô có thể thử thêm vài lần “làm gương” cho người yêu “học” theo.

Hằng cũng có thể chủ động điều chỉnh sự vô ý của người yêu bằng cách khéo léo bày tỏ mong muốn của mình. Với một người đàn ông yêu chân thành, hẳn anh sẽ hiểu và làm theo.

Khi tình yêu chín mùi và sẵn sàng tiến đến hôn nhân, sự sòng phẳng chỉ nên dừng lại ở những tài sản lớn. Sự tính toán chi li sẽ làm tổn thương đối phương và giảm đi sự hào hứng bước vào cuộc sống hôn nhân.


-Nguồn: TLHTY-

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *