Tại sao chúng ta yêu?

Bạn đang lang thang trên đường, và chẳng có chuyện gì bất thường xảy ra. Đột nhiên, cô ấy xuất hiện từ một cửa hàng quần áo gần đó, và bạn, ngay lập tức, choáng váng, yêu cô ấy từ ánh nhìn đầu tiên! Huh? Chuyện gì đã xảy ra?

Câu trả lời vô cùng đơn giản. Nó đều liên quan đến cách bộ não chúng ta hoạt động. Nếu bạn đang lẻ loi, chưa cặp kè với ai cả, bộ não của bạn sẽ luôn săn tìm một người yêu, một người bạn đời. Ngay cả khi bạn cho rằng mình không hề để tâm đến những chuyện này, bạn vẫn sẽ yêu người đầu tiên đáp ứng những yêu cầu của bạn.

NHƯNG TẠI SAO LẠI LÀ CÔ ẤY? TẠI SAO KHÔNG PHẢI AI KHÁC?

Mỗi chúng ta đều có sẵn một danh sách liệt kê những tiêu chí ai đó cần đáp ứng trước khi chúng ta có thể yêu anh ta (hoặc cô ta). Nếu người này không thể đáp ứng được một vài tiêu chí, anh ta không đạt yêu cầu (disqualified) để trở thành người yêu của bạn, và bạn sẽ xem anh ta như một người bạn đơn thuần. Danh sách này rất đặc trưng, chỉ của riêng bạn, tùy vào hoàn cảnh sống, tin tưởng, trải nghiệm, cũng như giá trị của bạn.

Dưới đây là một ví dụ về danh sách của chàng trai tên Sam. Danh sách bắt đầu với 03 điều kiện như sau:
– Thứ nhất: Cô ấy phải có trình độ học vấn như mình.
– Thứ hai: Tóc cô ấy phải màu vàng. (Sam từng có những mối quan hệ đổ vỡ với các cô nàng tóc vàng, nên trong vô thức, anh ta muốn chiến thắng những thất bại trong quá khứ.)
– Thứ ba: Cô ấy phải là một người quyết đoán. (Sam không hề quyết đoán, và bởi chúng ta sẽ bị thu hút bởi những người có thể đáp ứng nhu cầu của mình, bộ não của Sam tự động thêm vào tiêu chí này nữa.)

Nếu Sam hiện đang độc thân, và tình cờ gặp một cô gái tuyệt vời, một cô nàng có mái tóc đen óng ả, Sam, có lẽ, sẽ không yêu cô ta (và cũng không nhận ra lý do là cô nàng không phù hợp với tiêu chí vô thức của mình).

Chúng ta, phần lớn, không biết đến những tiêu chí vô thức. Đó là lý do vì sao chúng ta thường miêu tả tình yêu như một điều gì đó kỳ diệu, khó hiểu, không hề có nguyên tắc. Nhưng thật ra, khi chúng ta hiểu rõ những tiêu chí vô thức của mình, chúng ta sẽ biết tại sao mình yêu những loại người này, không ai khác.

Một khi bạn biết rõ danh sách của bạn, bạn sẽ biết cách dừng lại, thôi không yêu thương ai đó, cũng như cách khiến ai đó phải khốn khổ vì bạn.

TẠI SAO MỘT SỐ NGƯỜI KHÔNG BAO GIỜ QUÊN ĐƯỢC NHỮNG SỰ ĐỔ VỠ?

Nếu chúng ta luôn nghĩ anh ta là “người đó” (“the one”), chúng ta sẽ không bao giờ vượt qua những cuộc chia tay. Một số người cho rằng trên đời này, chỉ có duy nhất một người đáp ứng được các tiêu chí của mình, và vì họ không hề biết rằng có cả trăm người ngoài kia đủ tiêu chuẩn, họ không bao giờ thật sự quên được cái kết thúc dở dang, lưng chừng.

Và vì thế, bạn không nên buồn phiền sau khi chia tay. Sớm hay muộn, bạn cũng sẽ tìm được người đáp ứng được các tiêu chí ấy, và thậm chí, còn tuyệt vời hơn người cũ nữa.

VẬY TÌNH YÊU SÉT ĐÁNH CÓ TỒN TẠI HAY KHÔNG?

Có. Nếu ai đó đủ tiêu chuẩn xuất hiện vào thời điểm bạn gặp mặt, bạn sẽ yêu ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Bạn có thể băn khoăn về cách làm sao để biết anh ta có thể đáp ứng những tiêu chí của mình, trong khi mình chưa bao giờ nói chuyện với anh ta trước đây? Câu trả lời chẳng phức tạp. Có thể, trong danh sách của bạn bao gồm những điều kiện như cách anh ta đi đứng, nói chuyện, hay nhìn vào mắt bạn.

Điều này cũng sẽ xảy ra nếu hành động hoặc ngoại hình của anh ta gợi bạn nhớ về người bạn từng yêu trước đây (chúng ta cũng thường yêu những người giông giống người mình từng có tình cảm).

Nếu danh sách của bạn dựa trên bề ngoài nhiều hơn, cơ hội bạn gặp tình yêu sét đánh sẽ cao hơn những người xem trọng phẩm chất, tính cách, hoặc các giá trị khác.

Nguồn: Thì Là

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *