Trong tình yêu, cãi vã đôi khi là một cơ hội tốt

Tình yêu chín muồi có lòng tin không gì có thể phá hủy. Đối với người thường xuyên mắc sai lầm, tình yêu là lòng tin. Yêu là tin vào mọi việc, tin vào cái tốt nhất, dù người tình có mắc sai lầm một ngàn lần, thì tình yêu vẫn tha thứ họ và yêu họ một ngàn lẻ một lần.

Người yêu hay vợ chồng dù cãi vã nhau, xảy ra xung khắc quyết liệt tin rằng họ vẫn yêu nhau, tình yêu giữa họ không hề bị suy giảm. Cuộc cãi vã giữa họ chỉ là một cuộc chiến tranh tốt đẹp mà thôi.

Giữa người yêu hoặc vợ chồng xảy ra tranh cãi, điều đó dường như là rất bình thường. Nhiều câu chuyện tình yêu cho thấy, trang đẹp nhất của cuộc đời chính được viết nên bởi hiểu nhầm và mâu thuẫn. Ngọn lửa tình yêu, ở người này bùng cháy rừng rực trong cuộc tranh cãi vô cớ, ở người khác lại tắt ngấm trong sự im lặng kéo dài.

Trong khi tranh cãi, chỉ cần một chi tiết lãng mạn nhỏ bất ngờ, hoặc một lời nói dịu dàng thốt lên trong nỗi buồn bưc, cũng có thể làm lay động trái tim “sắt đá” của đối phương.

Sau cuộc cãi vã những “tiểu xảo” tìm cách làm lành, tuy chưa hẳn đã hiệu nghiệm, nhưng ít ra cũng có thể tránh được “hy sinh” vô ích.

Thực ra, nhiều lúc, cãi vã là một cơ hội tốt. Vì cuộc giao tranh quyết liệt thường bộc lộ bộ mặt thật của con người, mà cái đó không thể phát hiện lúc hai người đang “anh anh em em” ngọt sớt với nhau. Qua cãi vã, bạn có thể phát hiện khuyết điểm của đối phương: Một mực làm theo ý mình, cố chấp, hay thay đổi, cũng như khát vọng giấu trong lòng và xúc cảm mặt trái của đối phương.

Nếu bạn xử lý không khéo, tình yêu rất có thể tan biến trong khói lửa; nếu bạn bắt đầu bình tĩnh suy nghĩ, bắt đầu học cách hàn gắn vết rạn, thì mỗi lần cãi vã là một lần tăng thêm cơ hội để hai người hiểu biết nhau sâu sắc hơn, khoan dung nhau hơn, nhờ vậy tình yêu giữa hai người cũng sẽ lâu bền hơn.

Mỗi con người là một cá thể độc lập, trưởng thành trong hoàn cảnh khác nhau, khi hai người hoàn toàn khác lạ đến với nhau, thì làm sao tránh khỏi sự đụng độ. Tính cách, thị hiếu, quan niệm, thói quen của hai người chưa hẳn đã hòa hợp được với nhau. Có lúc, nó giống như ngọn song cuồn cuộn khiến bạn kinh ngạc, khiến bạn nghi ngờ cảnh chung sống tốt đẹp trước phải chăng sẽ bị cuốn trôi.

Đừng có chán nản sớm như thế. Giống như hai dòng sông, chính nhờ chúng lấn vào nhau nên mới khiến chúng dung hòa với nhau và trở nên hùng mạnh sâu lắng hơn là khi còn tồn tại một mình.

Vì vậy, hai người trẻ trung, đầy ắp nhựa sống chung sống với nhau, tất cả sẽ nảy sinh ganh đua và tâm lý đối nghịch. Có một số vợ chồng mới cưới, khi lần đầu tiên phát hiện đối phương có lẽ không thích một vài điều gì đó ở mình, là cảm thấy hoang mang trong tâm lý, cứ như trái đất sụt đi một góc ấy.

Một người vợ mới cưới hình dung cảm giác của mình sau cuộc cãi vã đầu tiên với chồng như thế này: chúng tôi ngây thơ quá, tưởng tình yêu của chúng tôi khác với mọi người, không bao giờ cãi vã nhau. Điều đó quả thật không bao giờ có. Có lẽ điều đó khiến bạn cảm thấy buồn rầu, song hai vợ chồng cùng nhau giải quyết những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống, chính là con đườn tăng thêm niềm vui cuộc sống vậy. Khi hai người cùng nhau thoát ra những ấm ức vô cớ, tìm hiểu xúc cảm của nhau một cách tỉnh táo, thì quá trình vượt qua thách thức này lý thú hơn là chỉ vui chơi thuần túy hoặc đi tìm sự kích thích.

Hai vợ chồng cần hiểu rằng, không nên xấu hổ vì cơn giận dữ của mình. Nổi cơn tam bành đối với bất cứ người nào có cá tính đều là chuyện rất tự nhiên. Trừ phi, bạn trút nỗi bực dọc bừa bãi lên đầu đối phương, thì mới đáng tự trách mình. Cho nên, cãi vã là xúc cảm tự nhiên và cần thiết, là cách bảo đảm hôn nhân lành mạnh vui vẻ vậy.

Chìa khóa giải quyết xung khắc là khiêm tốn, chính trực, yêu nhau; dám nhìn thẳng vào thiếu sót của mình, và có quyết tâm sửa chữa.

Chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy thiếu sót của người khác, chứ không phải khuyết điểm của mình. Chúng ta dễ bỏ qua – tầm quan trọng của sự suy nghĩ trên cương vị của người khác, trong khi xảy ra xung khắc. Cổ nhân nói: “Không nên phê bình anh ta, trừ phi anh đi đôi giày của anh ta đi bộ một cây số”. nói cách khác là cần ở vào cương vị của người ta thể nghiệm xung khắc, bạn cần biết rằng hiểu lý thuyết là một việc, thật sự đi trải nghiệm lại là một chuyện khác. Bạn sẽ phát hiện, người trong cuộc xung khắc có đầy đủ lý do cư xử như thế. Để giải quyết xung khắc, bạn nên nhìn vấn đề trên góc độ của người ta.

Trong quan hệ người yêu, quan hệ vợ chồng, thậm chí trong quan hệ giữa người với người, trong nhiều trường hợp yêu là một ân huệ, càng là chiếc chìa khóa duy nhất dập tắt mọi cuộc chiến tranh.

__________

Nguồn: chungta.com

Related Posts

gui vo tuong lai

HẠNH PHÚC CỦA ANH LÀ KHI EM CHỊU MỞ LÒNG

Ngày đầu gặp nhau, em ngồi một mình trong quán cafe, mái tóc dài xõa xuống cánh tay gầy, đôi mắt buồn dõi theo những vạt nắng cuối cùng bên…

Read more
nguoi yeu cu

4 bước cần làm khi quay lại với người cũ

Yêu lại người cũ, bạn có lợi thế là đã hiểu được phần lớn tính cách của đối phương nhưng cũng đừng vì thế mà vội vàng, hấp tấp. Tình…

Read more
nhung dieu khong nen khi yeu

Những điều nên và không nên khi “yêu”

Thẳng thắn, bảo vệ, quan tâm… là điều vô cùng cần thiết để giúp bạn và đối tác có những phút thăng hoa khi bên nhau. NÊN: Thẳng thắn với…

Read more
Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Muốn tìm thấy tình yêu? Xin đừng ảo tưởng nữa!

Xin các bạn đừng tin vào những ảo tưởng mà phim ảnh và tiểu thuyết đem lại, rằng mỗi người chúng ta đều đã được ông Tơ bà Nguyệt xe…

Read more
cach thau hieu dan ong

Bí quyết thấu hiểu tâm lý đàn ông

Không cần phải có khả năng đọc tâm trí người khác để biết chàng đang nghĩ gì, bạn chỉ cần tập trung vào những chi tiết nhỏ và những manh…

Read more

9 thói xấu của đàn ông mà phụ nữ khó thay đổi được

Thích nhìn gái đẹp, hay nói dối, nghiện điện tử, ham rượu bia là một trong những thói xấu đáng kể của đàn ông.   Khi yêu, người con gái…

Read more

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *